Người biểu tình vây Tháp Trump

Thứ tư - 03/06/2020 11:39

Hàng nghìn người hôm 2/6 quỳ hoặc ngồi trước Khách sạn Quốc tế Trump và Tháp Trump, tòa nhà 58 tầng ở New York, Mỹ, trước giờ giới nghiêm 20h để biểu tình đòi công lý cho George Floyd và những người da màu chết dưới tay cảnh sát. Họ vẫy tay với nhóm cảnh sát đứng gác trước tòa nhà và một người đàn ông hét vào loa cầm tay: "Hãy nhìn những người đàn ông mặc sơ mi trắng. Họ là những người nắm quyền".

Một số người biểu tình trèo lên xe của sở cảnh sát thành phố New York đậu giữa đám đông, trong khi những người khác ngồi trên một bốt điện thoại công cộng gần Công viên Trung tâm. Nhóm tuyên bố không có ý định giải tán trước giờ giới nghiêm, với những tiếng hét: "8h tối, chúng tôi sẽ không đi đâu" hoặc "chờ đến 8h tối".

"Chúng tôi sẽ không rời đi sau 8h tối vì nếu di chuyển, chúng tôi sẽ bị chia tách", một người phụ nữ nói vào loa. "Chúng tôi sẽ ở ngay đây".

Khoảng 19h55, đám đông bắt đầu diễu hành về phía Trung tâm Lincoln, hét lên những lời phản đối giờ giới nghiêm và cảnh sát.

Một đám đông khác bắt đầu tập trung trước Tháp Trump và bắn pháo hoa giữa những tiếng hô lớn. Nhóm này trước đó cũng quỳ xuống biểu tình trước tòa nhà.

Thành phố New York đã chứng kiến ngày biểu tình thứ sáu sau cái chết của George Floyd, 46 tuổi. Những hành vi lợi dụng biểu tình để đập phá, cướp bóc buộc giới chức thành phố phải mở rộng giờ giới nghiêm từ 20h đến 5h hôm sau thay vì từ 23h như trước đó.

Người biểu tình quỳ và ngồi trước Khách sạn Quốc tế Trump ở New York hôm 2/6. Ảnh: Reuters.

Người biểu tình quỳ và ngồi trước Khách sạn Quốc tế Trump ở New York hôm 2/6. Ảnh: Reuters.

Floyd bị cảnh sát Derek Chauvin tại Minneapolis ghì gáy gần 9 phút dẫn tới tử vong hôm 25/5. Cái chết của anh làm dấy lên cơn phẫn nộ khắp nước Mỹ và quốc tế vì tình trạng phân biệt chủng tộc và bạo lực của cảnh sát.

Hồ sơ truy tố cho thấy Floyd chết vì "ngừng tim phổi do tác động kết hợp của việc bị nhân viên thực thi pháp luật khống chế và ghì gáy", trong khi một báo cáo khám nghiệm của bác sĩ pháp y nói rằng cái chết là "một vụ giết người". Các vấn đề sức khỏe đáng kể khác của Floyd được liệt kê là "bệnh tim do xơ cứng động mạch và tăng huyết áp, sử dụng thuốc giảm đau fentanyl, sử dụng ma túy đá gần đây".

4 cảnh sát liên quan tới sự việc bị sa thải, trong đó Derek Chauvin, người trực tiếp ghì chân lên gáy Floyd, bị bắt và truy tố tội giết người cấp độ ba.

 Từ khóa: tập trung, biểu tình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
myspace tracker
Total views: 103,888,219
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về website?

Quảng cáo
Tin xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây