Thực hư thông tin trưởng thôn tự tử vì... lợn đẻ toàn con đực

Thứ tư - 18/11/2015 09:19

Theo thông tin vụ việc, ngày 10/11, trưởng thôn 2 (xã Trà Dơn) là anh Xuân Ngọc Lanh (31 tuổi) tìm đến cái chết bằng cách treo cổ tự tử. Việc tự tử của anh Lanh được người dân trong thôn đồn thổi là do anh không chịu giết con heo nái đã đẻ toàn con đực và mỗi khi đẻ thì qua nhà hàng xóm lót ổ...

Người dân trong vùng cho rằng, theo tập tục của người Ca Dong, mỗi khi nhà nào có lợn nái đẻ ra toàn con đực hoặc toàn con cái (đẻ con "một bề") thì gia chủ phải giết ngay, nếu không sẽ gặp nhiều rủi ro, con heo sẽ mang đến “điềm xấu”, con “ma rừng” sẽ không tha cho chủ...

Người dân thôn 2 xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, Quảng Nam hoang mang vì cái chết của anh Lanh
Người dân thôn 2 xã Trà Dơn, huyện Nam Trà My, Quảng Nam hoang mang vì cái chết của anh Lanh

 

Lời đồn thổi của người dân càng có cơ sở hơn khi hai người con của anh Lanh liên tục ốm đau và bản thân anh cũng vậy. Lời đồn “ma quái” rộ lên hơn nữa và khiến cả dân làng hoang mang khi anh Lanh đã 2 lần tự tử nhưng đều được người dân cứu kịp thời.

Vào đầu tháng 11 vừa qua, con lợn nái của nhà anh lại chuẩn bị đẻ thêm một lứa nữa. Sau đó anh Lanh treo cổ tự tử trong nhà. Người dân cho rằng anh Lanh bị “con ma” rừng xúi giục nên mới tìm đến cái chết.

Theo tìm hiểu của PV, 2 năm trước, vợ anh Lanh và vợ là chị Hồ Thị Thủy (30 tuổi) nuôi một con lợn nái và đẻ được một lứa nhưng toàn con đực. Vì việc này mà chị Thủy luôn sống trong âu lo, sợ sệt.

Theo tập tục lạc hậu của người Ca Dong là heo đẻ “một bề” thì phải giết rồi cúng bái, nếu không con “ma rừng” sẽ theo “ám” làm cho con cái, người thân trong nhà đau ốm... Tuy nhiên, vợ chồng anh Lanh sau nhiều đêm trăn trở đã quyết định để lại đàn heo nuôi, bỏ qua “lời nguyền” cùng những lời dị nghị của dân làng.

Vừa qua, khi con heo nái chuẩn bị đẻ thêm lứa nữa thì nó lại chạy qua nhà hàng xóm lót ổ. Khi được tin báo, anh Lanh sang đưa heo về, mãi không thấy heo đẻ. Sau đó anh Lanh tìm đến cái chết.

Để tìm hiểu thực hư về tin đồn này, ngày 17/11, PV Dân trí đã trao đổi với ông Lê Minh Thắng – Chủ tịch xã Trà Dơn. Ông Thắng xác nhận sự việc anh Lanh tự tử nhưng cho rằng, việc này là do bệnh tật chứ không phải do heo đẻ “một bề”.

“Ngay sau khi nhận được tin báo của thôn, tôi đã chỉ đạo cán bộ xã và công an xuống ngay để xác minh cụ thể. Anh Lanh cũng là người bình thường thôi nhưng anh đã hai lần tự tử vi lý do bệnh tật”, ông Thắng nói.

Ông Thắng khẳng định: “Anh Lanh tự tử không liên quan gì đến việc heo nái nhà anh đẻ toàn heo đực”.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Hồ Quang Bửu – Chủ tịch huyện Nam Trà My – cũng xác nhận vụ việc và cho biết: “Tôi có nghe thông tin về vụ việc nhưng sự thật không đúng như thông tin một số báo đưa. Công an huyện đã xác minh vụ việc rồi”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
myspace tracker
Total views: 103,888,219
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về website?

Quảng cáo
Tin xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây