Được hứa trả gấp tiền đền bù, dân đưa quan tài khỏi đường cao tốc

Thứ năm - 12/11/2015 09:01

14h chiều 11/11, UBND TP Tam Kỳ (Quảng Nam), tổ chức đối thoại với người dân xã Tam Ngọc về công tác đền bù giải phóng mặt bằng đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi đoạn qua xã này. Đây là những hộ dân nhiều bức xúc, thậm chí mang quan tài ra đường, cản trở thi công nhằm phản ứng về chuyện bồi thường.

duoc-hua-tra-gap-tien-den-bu-dan-dua-quan-tai-khoi-duong-cao-toc

Hàng chục hộ dân tham gia buổi đối thoại với chính quyền TP Tam Kỳ. Ảnh. Tiến Hùng.

Liên quan đến trường hợp thu hồi đất đã 4 năm nhưng chưa trả đền bù cho anh Đoàn Văn Tịnh (người đưa quan tài lên đường cao tốc), ông Nguyễn Ngọc Trai, Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất Tam Kỳ cho hay, khu đất này trước đây vốn là mương thủy lợi.  Theo quy định, cây cối, hoa màu trên đất  tại đây được đền bù tiền và anh Tịnh đã nhận hơn 40 triệu. Tuy nhiên, anh Tịnh khiếu nại vì cho khu đất này đã canh tác lâu năm nên phải được nhận tiền giải phóng mặt bằng.

“Sau khi kiểm tra lại, chúng tôi mới biết đất này gia đình anh Tịnh khai hoang hơn 10 năm trước, theo quy định được nhận tiền đền bù. Tuy nhiên, lúc đó cũng có một số hộ đứng ra nhận đất đó là của họ nên chúng tôi lại phải xác minh, vì vậy mới chậm trễ đền bù”, ông Trai xin lỗi người dân này đồng thời hứa sẽ gấp rút chi trả tiền trong thời gian tới.

 

 

Về việc người dân thắc mắc, ngôi mộ gần nhau, diện tích và xây dựng giống nhau nhưng lại đền bù giá khác nhau và đơn vị bồi thường còn “trả giá như đi chợ”, ông Trai cho hay đó là trường hợp cá biệt. “Khi kiểm kê chúng tôi tính sót ngôi mộ này, lúc đơn vị thi công cho nổ mìn thì mới phát hiện ra”, ông Trai nói nhưng không lý giải việc đền bù cho người dân nhưng lại trả giả từ 5 lên 7 rồi lên 12 triệu đồng.

Trường hợp bà Huỳnh Thị Luyện bức xúc vì trong phiếu chi nhận tiền đền bù năm 2011 là 284 triệu đồng nhưng danh sách lưu tại ủy ban xã lại ghi rõ 301 triệu đồng, đơn vị bồi thường lý giải do nhà chức trách chưa chi tiền thưởng chấp hành giải phóng mặt bằng nhanh cho hộ này và hứa sẽ trả phần còn thiếu trong ít ngày nữa.

Đối với giá tiền đền bù, người dân nêu câu hỏi vì sao Chủ tịch tỉnh Quảng Nam có văn bản quy định xã Tam Ngọc được bồi thường 84.000/m2 nhưng thực tế chỉ nhận được 44.000/m2. Ông Nguyễn Minh Nam, Phó chủ tịch TP Tam Kỳ cho hay, việc này đơn vị bồi thường đã làm đúng. “Do người dân nhầm lẫn giữa đất nông nghiệp với đất ở nông thôn và đất vườn ao. Nếu hộ nào có đất ở nông thôn và đất vườn ao thì mới có giá cao như vậy”, ông Nam nói và phê bình một số cán bộ đã không giải thích cho dân được rõ vấn đề này.

Trong lúc người dân tiếp tục đưa ra thắc mắc và tỏ ý không hài lòng với những lý giải của lãnh đạo thành phố, thì ông Nguyễn Minh Nam đề nghị giải tán vì trời tối và hứa sắp tới sẽ giải quyết vướng mắc cho từng hộ dân.  

Sau đó, quan tài do gia đình anh Đoàn Văn Tịnh đặt trên đường cao tốc đã được người dân mang về, tuy nhiên một số hộ vẫn dựng rào, ngăn cản đơn vị thi công.

duoc-hua-tra-gap-tien-den-bu-dan-dua-quan-tai-khoi-duong-cao-toc-2

Đây là buổi đối thoại lần thứ 2, tuy nhiên nhiều người dân cho rằng họ vẫn không thỏa mãn với lý giải của đơn vị bồi thường. Ảnh. Tiến Hùng.

Trong buổi họp báo vào tối cùng ngày tại trụ sở UBND TP Tam Kỳ, khẳng định trong quá trình đền bù không có khuất tuất, ông Nguyễn Ngọc Trai cho hay phiếu chi đền bù không có con dấu là do sai sót. “Phiếu chi không có con dấu là hoàn toàn sai. Tôi cũng chưa rõ vì sao, sắp tới sẽ cho kiểm tra lại việc này”, vị này nói.

Ngoài ra, đến nay vẫn còn khoảng 500 triệu tiền thưởng cho các hộ dân vì giải phóng mặt bằng nhanh và gần 3 tỷ đồng tiền đền bù đã được Ban quản lý đường cao tốc bàn giao nhưng Trung tâm phát triển quỹ đất vẫn không chịu chi trả cho người dân. “ Về số tiền này chúng tôi hứa trong thời gian tới sẽ trả hết cho người dân đúng quy định”, ông Trai khẳng định.

Ông Trần Nam Hưng, Phó bí thư Thành ủy Tam Kỳ cho hay, qua kiểm tra công tác đền bù của các các cán bộ, ông thừa nhận có nhiều sai sót và chậm trễ khiến người dân bức xúc. Về việc người dân cho rằng, họ hàng trăm lần đến cơ quan thẩm quyền để kiến nghị nhưng không nhận được giải thích, Phó bí thư cho biết sẽ kiểm tra và xử lý các cán bộ này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây