Hà Nội: Bất chấp pháp luật, trưởng thôn ký phiếu thu giao 16 lô đất trái thẩm quyền

Thứ hai - 30/11/2015 09:40

Đơn tố cáo gửi báo Dân trí của ông Phan Văn Thành đại diện cho người người dân tại thôn Châu Phong - Liên Hà - Đông Anh (Hà Nội) cho biết: Năm 2001 ông Nguyễn Hữu Nam, trưởng thôn Châu Phong đã tự ý phân lô để bán đấu giá khoảng gần 2000m2 đất công ích của xã ở khu vực Đồng Bến. 2000m2 này được trưởng thôn Nguyễn Hữu Nam chia làm 16 lô, mỗi lô khoảng 120m2. Việc bán đấu giá được công khai thực hiện tại trụ sở thôn; mọi người đều được phổ biến rằng sau khi mua đất thì được phép làm nhà ở. Ngoài ra trên thực tế là bán đấu giá nhưng khi thu tiền thì kế toán thôn chỉ viết biên nhận là cho thuê đất.


'
Kết luận của UBND xã Liên Hà về hành vi sai phạm của ông Nguyễn Hữu Nam không được người dân đồng thuận.
'

Kết luận của UBND xã Liên Hà về hành vi sai phạm của ông Nguyễn Hữu Nam không được người dân đồng thuận.

Toàn bộ số đất này sau khi được bán với giá bình quân khoảng ba mươi triệu đồng đã được các hộ gia đình xây dựng nhà kiên cố. Khi mua đất người dân đều tin chính quyền và nghĩ rằng việc mua bán này là hợp pháp. Tuy nhiên sau này khi làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử đụng đất họ mới biết việc mua bán này là bất hợp pháp, nên chưa đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận.

Chính vì vậy, năm 2014 một số hộ dân tại thôn đã đứng ra tố cáo hành vi của Nguyễn Hữu Nam tới cơ quan chức năng.

Sau nhiều lần người dân có đơn tố cáo, đơn của họ được gửi lên huyện rồi lại chuyển về xã. Cả hai cấp chính quyền là UBND xã Liên Hà và UBND huyện Đông Anh đã 02 lần ra kết luận xác định ông Nguyễn Hữu Nam có hành vi sai phạm liên quan đến 16 ô đất nhưng nội dung mỗi cấp lại xác định một hành vi sai phạm khác nhau; đều chưa trả lời đầy đủ nội dung tố cáo của người dân và đặc biệt là không hề đưa ra hình thức xử lý đối với người vi phạm.

Ngày 14/2/2015, UBND xã Liên Hà ra thông báo kết luận giải quyết đơn thư tố cáo của người dân xác định ông Nguyễn Hữu Nam tự ý cho thuê thầu 16 lô đất tại khu Đồng Bến là trái thẩm quyền. Tuy nhiên trong khi các giấy tờ đều ghi là bán đất thì UBND xã Liên Hà lại xác định vị trưởng thôn này cho thuê thầu. Đồng thời, UBND xã Liên Hà kết luận toàn bộ số tiền bán đất trái thẩm quyền đều được gửi vào HTX tín dụng của xã để thi công các công trình trong thôn. Tuy nhiên, UBND xã này cũng khẳng định rằng mọi phiếu chi, hoá đơn chứng từ thi công các công trình đều không còn.

'
UBND huyện Đông Anh kết luận tố cáo của người dân là có sở sở nhưng chưa đưa ra hình thức xử lý với ông Nguyễn Hữu Nam và hiện ông này vẫn tại vị trưởng thôn.
'

UBND huyện Đông Anh kết luận tố cáo của người dân là có sở sở nhưng chưa đưa ra hình thức xử lý với ông Nguyễn Hữu Nam và hiện ông này vẫn tại vị trưởng thôn.

Cho rằng quá trình giải quyết, UBND xã Liên Hà chưa xác minh làm việc với người tố cáo, chưa làm rõ hành vi có hay không việc tư lợi trong việc bán đất của ông Nam như người dân đề nghị trong đơn hay không…nên người dân tiếp tục có đơn tố cáo tiếp gửi đến Chủ tịch UBND huyện Đông Anh.

Đến ngày 26/10/2015 UBND huyện Đông Anh ra thông báo kết luận nội dung giải quyết đơn thư tố cáo của công dân. Trong đó, UBND huyện Đông Anh xác định ông Nguyễn Hữu Nam có hành vi giao đất sai thẩm quyền (trước đó UBND xã xác định là cho thuê thầu). Tuy nhiên, trong kết luận của UBND huyện Đông Anh chưa đưa ra bất cứ hình thức xử lý nào đối với ông Nguyễn Hữu Nam

Được biết, hiện ông Nguyễn Hữu Nam hiện nay vẫn đang tại vị trưởng thôn Châu Phong khiến người dân tố cáo vô cùng bức xúc. Đại diện các hộ dân cho biết: Khi nhận được Thông báo kết luận nội dung tố cáo của UBND huyện Đông Anh, người dân không đồng thuận, cho rằng chưa thỏa đáng, cần phải có hình thức xử lý cụ thể với người sai phạm.

Liên quan sự việc, luật sư Hoàng Văn Thạch - Trưởng phòng tư vấn Văn phòng luật sư Trí Minh cho rằng: Hành vi vi phạm pháp luật của ông Nguyễn Hữu Nam đã rõ ràng và để lại những hậu quả nghiêm trọng. UBND xã Liên Hà; UBND huyện Đông Anh cần đưa ra hình thức xử lý cụ thể về mặt chính quyền; Đồng thời, cơ quan điều tra cũng phải vào cuộc làm rõ hành vi phạm tội.

“Đồng thời, UBND huyện Đông Anh cần đưa ra biện pháp khắc phục hậu quả của sự việc là có quyết định thu hồi diện tích đất cấp trái thẩm quyền hay hợp thức hoá diện tích đất này để đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân đã mua đất. Nếu như thu hồi diện tích đất trên, số tiền bồi thường và người chịu trách nhiệm bồi thường cho các hộ dân cũng phải được làm rõ”, luật sư Thạch khẳng định.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
myspace tracker
Total views: 103,888,219
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về website?

Quảng cáo
Tin xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây