Hòa Bình chi trả hỗ trợ COVID-19, hộ nghèo bị bỏ quên: Bộ LĐTB&XH chỉ đạo làm rõ

Thứ sáu - 22/05/2020 07:30

Liên quan đến sự việc bị bỏ quên, hộ giàu bỗng hóa nghèo khi chi trả COVID-19 sau phản ánh của VTC News, ngày 21/5, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội có công văn hỏa tốc gửi Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hoà Bình.

Theo đó, Bộ trưởng Lao động Thương binh và Xã hội đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc khẩn trương làm rõ vụ việc và báo cáo về Bộ trước ngày 25/5.

"Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, đề nghị Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hoà Bình kiểm tra xác minh vụ việc. Kết quả kiểm tra báo cáo về Bộ trước ngày 25/5, để tổng hợp báo cáo Bộ trưởng", công văn nêu.

Hòa Bình chi trả hỗ trợ COVID-19, hộ nghèo bị bỏ quên: Bộ LĐTB&XH chỉ đạo làm rõ - 1

Nhiều hộ nghèo ở xã Tân Lập, huyện Lạc Sơn, Hoà Bình không nhận được tiền hỗ trợ COVID-19 trong khi những hộ khá giả hơn lại lọt vào danh sách.

Như VTC News đưa tin, nhiều gia đình ở xã Tân Lập (huyện Lạc Sơn, Hòa Bình) phản ánh, họ bị chính quyền xã “bỏ quên” trong việc được hưởng hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ.

Mặc dù họ nghèo thực sự nhưng chính quyền xã lại không cho họvào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để được hưởng các chế độ an sinh.

Trong khi đó, trong danh sách những người được hưởng tiền trợ cấp dịch COVID-19 có nhiều gia đình khá giả, thậm chí có cả gia đình cán bộ.

Một số người dân bất bình tới trụ sở UBND xã Tân Lập để hỏi thì được hướng dẫn về hỏi trưởng xóm. Tuy nhiên, khi gặp ông Bùi Văn Nhân (trưởng xóm Rậm), người dân bị ông Nhân đe dọa, quát tháo trước mặt nhiều người.

Trả lời phóng viên VTC News, ông Bùi Văn Tuyến, Chủ tịch UBND xã Tân Lập cho biết, đến ngày 19/5, xã đã chi trả xong tiền hỗ trợ cho các đối tượng như người nghèo, cận nghèo, các gia đình chính sách.

Trước phản ánh của nhiều người dân gặp khó khăn nhưng không nằm trong danh sách được hỗ trợ, ông Tuyến thừa nhận địa phương chưa điều chỉnh kịp thời, phân loại lại từng đối tượng.

“Xã đã chi trả tiền cho những hộ nghèo, cận nghèo theo danh sách của mỗi xóm đưa lên. Theo quy trình, xã chỉ căn cứ vào danh sách của xóm bình xét, kê khai và tổng hợp. Việc tổng hợp danh sách xã đã giao cho xóm thực hiện”, ông Tuyến thông tin.

Trước câu hỏi dù có khoảng thời gian dài để rà soát lại các đối tượng được hỗ trợ nhưng địa phương lại không thực hiện, ông Tuyến cho biết, danh sách các hộ nghèo, cận nghèo được địa phương thống kê từ tháng 11, 12 năm 2019.

Tuy nhiên, sau Tết Nguyên đán do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên địa phương đã không triển khai người dân để họp hành, bình xét lại.

Hòa Bình chi trả hỗ trợ COVID-19, hộ nghèo bị bỏ quên: Bộ LĐTB&XH chỉ đạo làm rõ - 2

Ngôi nhà khang trang của bà T., cán bộ Hội Phụ nữ xóm Rậm. Nhà vị này lại có trong danh sách hỗ trợ COVID-19.

Về việc một số hộ dân lên xã nhận hỗ trợ thì mới biết đã "thoát nghèo", ông Tuyến cho rằng, có thể một số hộ không đi họp xóm nên không nắm được thông tin gia đình đang thuộc diện nghèo, cận nghèo hay thoát nghèo.

“Theo quy định thì hộ cận nghèo là những gia đình có thu nhập dưới 1 triệu đồng/tháng ở nông thôn, còn hộ nghèo có thu nhập dưới 700 nghìn đồng/tháng.

Xã đã có Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 do Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lập phụ trách. Trong quá trình rà soát lại các hộ trong xóm do dân số đông nên xã không nắm được từng hộ, do đó xã đã tin cậy vào xóm”, ông Tuyến nói.

Với trường hợp gia đình bà T. (cán bộ Hội Phụ nữ xóm Rậm), dù có điều kiện kinh tế khá giả nhưng lại nằm trong danh sách được hỗ trợ, ông Tuyến lại cho rằng có thể chỉ là “nhầm lẫn” khi bình xét và tổng hợp ở xóm.

Còn trường hợp của gia đình ông B.T.B (SN 1956, xóm Rậm) nằm trong danh sách hộ cận nghèo dù đang xây nhà 2 tầng kiên cố, lãnh đạo xã Tân Lập phân trần do danh sách dài nên không biết là hộ nào.

Ông Tuyến cũng cho biết đã nhận được thông tin phản ánh ông Bùi Văn Nhân – trưởng xóm Rậm có hành vi đe dọa, đối xử không đúng mực khi người dân thắc mắc không được nhận tiền hỗ trợ.

Chủ tịch xã Tân Lập cho biết đang xác minh, điều tra, nếu làm rõ ông Nhân có hành vi này xã sẽ đưa ra biện pháp xử lý theo quy định.

“Là người đứng đầu của xã, tôi sẽ có trách nhiệm khi không sâu sát trong vụ việc này. Sau khi sự việc xảy ra, tôi sẽ có trách nhiệm chỉ đạo điều hành cho tốt hơn. Bên cạnh việc gọi điện cho lãnh đạo huyện, tôi đã có báo cáo tóm tắt cấp trên”, ông Tuyến cho hay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây