Vì sao Phó bí thư Tỉnh ủy Bình Định lấy bằng tiến sĩ nhưng khai thạc sĩ?

Thứ sáu - 29/07/2016 10:50

Ngày 28/7, một lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Bình Định cho biết Vụ Địa phương V Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương Đảng đã làm việc với các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định để xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh của một số cán bộ lão thành liên quan đến ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đại biểu Quốc hội (QH) nhiệm kỳ 2016-2021. Nội dung kiểm tra chủ yếu là việc học tiến sĩ (TS) và khai bằng cấp trong lý lịch của ông Toàn.

Lúc đầu khai TS, sau thành thạc sĩ

Theo đơn phản ánh của các cán bộ hưu trí, khi giữ chức trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Định, ông Toàn được Nhà nước cấp kinh phí đi học TS quản lý giáo dục tại Trường ĐH Bulacan State (Philippines) theo hình thức du học ngắn ngày. Sau đó ông Toàn khai bổ sung trong lý lịch đảng viên là có bằng TS.

Ông Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Định, người đang bị phản ánh có vấn đề về bằng cấp. Ảnh: Internet 

Trong danh sách đề cử ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015-2020 do Tỉnh ủy công bố vào tháng 10-2015, ông Lê Kim Toàn có trình độ chuyên môn là TS quản lý giáo dục. Tuy nhiên, đến tháng 5-2016, trong hồ sơ ứng cử đại biểu QH, ông Toàn lại khai phần trình độ chuyên môn là thạc sĩ quản lý giáo dục.

Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy xác nhận có việc ông Toàn khai bằng cấp bất nhất như phản ánh. Cụ thể, cuối năm 2013, ông Toàn nộp bản photocopy có công chứng bằng TS quản lý giáo dục cho Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Theo hồ sơ, năm 2014, trong tờ trình do bí thư Tỉnh ủy ký ngày gửi Trung ương xin ý kiến bầu bổ sung phó bí thư Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2010-2015, ghi ông Lê Kim Toàn có trình độ chuyên môn là TS chuyên ngành quản lý giáo dục.

Bài liên quan
Phó bí thư Tỉnh ủy Bình Định bị kiểm tra bằng cấpPhó bí thư Tỉnh ủy Bình Định bị kiểm tra bằng cấp
'Rớt' Hội đồng nhân dân, Chủ tịch xã được định hướng làm Phó Bí thư'Rớt' Hội đồng nhân dân, Chủ tịch xã được định hướng làm Phó Bí thư
Ghen tuông, trưởng thôn xông vào cơ quan đánh Phó bí thư xãGhen tuông, trưởng thôn xông vào cơ quan đánh Phó bí thư xã

Tháng 6/2014, khi giữ chức phó bí thư Tỉnh ủy, ông Toàn cũng khai trong lý lịch đảng viên bổ sung là TS quản lý giáo dục. Từ đó, trong các hồ sơ khác đều ghi rõ ông Toàn có trình độ chuyên môn TS. Tuy nhiên, đến tháng 5/2016, trong bản trích ngang danh sách ứng cử viên đại biểu QH nhiệm kỳ 2016-2021 công bố trước cử tri, phần trình độ chuyên môn của ông Toàn lại ghi là thạc sĩ quản lý giáo dục. 

Giải thích việc ông Toàn rút lại việc khai học vị TS trong hồ sơ cán bộ, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho rằng do ông Toàn đọc thông tin của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) trả lời báo chí về chương trình đào tạo trên. Giải trình với đoàn công tác UBKT Trung ương, ông Toàn thừa nhận có khuyết điểm là không biết Bộ GD&ĐT chưa công nhận hình thức đào tạo TS bán du học của Trường ĐH Bulacan State khi tham gia chương trình nghiên cứu sinh tại trường này.

Học bán du học, khai chính quy

Theo thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy ký ngày 7/9/2011, Thường trực Tỉnh ủy đồng ý với đơn xin đi học nghiên cứu sinh của ông Toàn, cử ông học lớp nghiên cứu sinh về khoa học quản lý giáo dục do Trường ĐH Đại Nam (Việt Nam) và Trường ĐH Bulacan State (Philippines) liên kết tổ chức từ tháng 9-2011 đến tháng 9-2013. Hình thức đào tạo là bán du học; quá trình học, hướng dẫn làm đề tài nghiên cứu được thực hiện tại Hà Nội với thời gian bốn ngày mỗi tháng và việc bảo vệ đề tài diễn ra ở Philippines trong 10 ngày.

Trong bản sao văn bằng TS bằng tiếng Anh do Trường ĐH Bulacan State cấp cho ông Toàn và bản dịch ra tiếng Việt đều không ghi hình thức đào tạo. Tuy nhiên, trong hồ sơ cán bộ khi làm trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Toàn khai học hàm, học vị cao nhất là TS quản lý giáo dục, học chính quy tại ĐH công lập Bulacan State giai đoạn 2011-2014.

Video: Ông Võ Kim Cự trả lời về trách nhiệm liên quan đến Formosa

Một nguồn tin cho biết Sở Tài chính đã chuyển 386 triệu đồng cho Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy để thanh toán cho ông Toàn học TS. Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết nếu bằng TS của ông Toàn không được Bộ GD&ĐT công nhận thì tỉnh sẽ xem xét, yêu cầu ông Toàn hoàn trả số tiền trên.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM qua điện thoại vào chiều 28/7, ông Lê Kim Toàn nói: “Với trách nhiệm một đảng viên, đại biểu QH, tôi đã giải trình với tổ xác minh của UBKT Trung ương và tiểu ban giải quyết khiếu nại, tố cáo rồi. Khi có kết luận cuối cùng, tôi sẽ trao đổi”.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Tô Tử Thanh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, nói: “Tôi thấy việc khai bằng cấp của ông Toàn có sự bất minh. Cá nhân tôi rất bất bình chuyện này. Vì sao trước đây khi đại hội Đảng khai là TS nhưng đến khi ứng cử đại biểu QH lại ghi là thạc sĩ. Vậy bằng TS của ông Toàn biến đi đâu? Bằng này có được Bộ GD&ĐT công nhận không? Tiền chi cho ông Toàn đi học là tiền do dân đóng thuế, không thể muốn sử dụng thế nào cũng được. Tôi đề nghị phải thu hồi số tiền mà ngân sách đã chi cho ông Toàn đi học và phải xử lý theo quy định”.

Nhiều người thân làm lãnh đạo

Đơn của các cán bộ hưu trí còn cho rằng nhiều người thân của ông Lê Kim Toàn được bổ nhiệm làm lãnh đạo bất thường. Theo đó, trong vòng chưa đầy 20 tháng, bà Lê Thị Điển (vợ ông Toàn) từ một giáo viên được liên tục bổ nhiệm qua các chức vụ rồi làm phó giám đốc Sở GD&ĐT. Bà Lê Thị Kim Mai (chị ông Toàn) dù không đủ tuổi đảm nhiệm trọn nhiệm kỳ nhưng vẫn làm chủ tịch Hội Nông dân tỉnh. Bà Lê Thị Vinh Hương (em ông Toàn) từ một trưởng phòng của Sở KH&CN lên làm phó giám đốc Sở LĐ-TB&XH. Em rể ông Toàn là ông Nguyễn Đức Toàn (chồng bà Lê Thị Vinh Hương) từ cán bộ phường lên làm trưởng Phòng TN&MT TP Quy Nhơn. Một nguồn tin cho biết UBKT Trung ương cũng đang xác minh phản ánh này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây