Chậm cổ phần hóa: Yêu cầu xác định trách nhiệm cá nhân

Thứ hai - 30/11/2015 09:32

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh về vấn đề đẩy mạnh tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) năm 2015.

Theo đó, tính đến ngày 10/11/2015, cả nước đã sắp xếp được 175 doanh nghiệp, trong đó, cổ phần hóa 159 doanh nghiệp. Như vậy, từ năm 2011 đến ngày 10/11/2015 cả nước đã sắp xếp được 471 doanh nghiệp, trong đó cổ phần hóa được 408 doanh nghiệp trong tổng số 514 doanh nghiệp, đạt gần 80% kế hoạch.

Kế hoạch trong 2 tháng cuối năm cổ phần hóa được khoảng 50 doanh nghiệp nhà nước
Kế hoạch trong 2 tháng cuối năm cổ phần hóa được khoảng 50 doanh nghiệp nhà nước

Phó Thủ tướng đánh giá, nếu các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp quyết tâm trong chỉ đạo và triển khai thực hiện phương án sắp xếp, cổ phần hóa đã được phê duyệt, đặc biệt là trong thời điểm cuối năm thì số doanh nghiệp cổ phần hóa giai đoạn 2011-2015 dự kiến sẽ đạt 90% kế hoạch giai đoạn này.

Việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành của các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước và bán tiếp phần vốn nhà nước tại các doanh nghiệp cổ phần nhà nước không cần nắm giữ cổ phần chi phối hoặc không cần giữ cổ phần bước đầu đạt yêu cầu, giá trị thu về bình quân bằng 1,5 lần giá trị đầu tư.

Phó Thủ tướng đánh giá, hoạt động này đã được thực hiện chặt chẽ, đúng quy định, có lộ trình, hiệu quả.

Tuy nhiên, theo nhận xét của lãnh đạo Chính phủ, một số bộ, ngành, địa phương, tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước thực hiện tái cơ cấu DNNN còn chậm. Một số cơ chế, chính sách về tái cơ cấu, cổ phần hóa DNNN được ban hành chậm so với kế hoạch. Do đó, việc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc phát sinh từ thực tiễn chưa kịp thời.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu trong 2 tháng cuối năm 2015, quyết tâm hoàn thành cổ phần hóa khoảng 50 doanh nghiệp và công bố giá trị doanh nghiệp đối với các doanh nghiệp còn lại, phấn đấu đạt 90% kế hoạch cổ phần hóa giai đoạn 2011 - 2015.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng lưu ý, việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành và vốn nhà nước ở doanh nghiệp mà Nhà nước không cần nắm giữ phải được thực hiện theo lộ trình hợp lý, không thoái vốn bằng mọi giá.

Trong trường hợp, có những khoản đầu tư ngoài ngành đang thua lỗ, càng để lâu càng mất vốn nhà nước thì lãnh đạo doanh nghiệp cần sớm báo cáo các cơ quan có thẩm quyền để xử lý ngay.

Đối với những đơn vị thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa còn chậm như: Bộ Công Thương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; UBND các tỉnh, thành phố: TP.HCM, Nam Định, Bình Dương, Bình Phước, Đắk Lắk, Gia Lai, Quảng Ninh, Tây Ninh, Đồng Tháp, Yên Bái, An Giang, Tiền Giang, Phó thủ tướng yêu cầu, các đơn vị này cần có giải pháp quyết liệt hơn để hoàn thành kế hoạch, xác định nguyên nhân và trách nhiệm của tập thể, cá nhân không hoàn thành kế hoạch cổ phần hóa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập
myspace tracker
Total views: 103,888,219
Thăm dò ý kiến

Đánh giá của bạn về website?

Quảng cáo
Tin xem nhiều
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây