Cổng thông tin - âm nhạc: Trần Nhơn

http://trannhon.com/main


TRẢ LẠI TÊN CHO EM (THỦY LỢI, LÂM NGHIỆP, THỦY SẢN) VÀ CẦN CÓ THÊM 4 QUỐC VỤ KHANH BỔ SUNG VÀO THÀNH VIÊN CHÍNH PHỦ.

Nếu không thành lập Bộ mới có tên "Bộ Thủy lợi và Quản lý Thiên tai" (rất cần và hợp lý) thì sáp nhập "Thủy lợi" vào "Xây dựng" thành Bộ có tên "Bộ Xây dựng, Thủy lợi và Quản lý thiên tai"
TRẢ LẠI TÊN CHO EM (THỦY LỢI, LÂM NGHIỆP, THỦY SẢN) VÀ CẦN CÓ THÊM 4 QUỐC VỤ KHANH BỔ SUNG VÀO THÀNH VIÊN CHÍNH PHỦ.
1/ Nếu không thành lập Bộ mới có tên "Bộ Thủy lợi và Quản lý Thiên tai" (rất cần và hợp lý) thì sáp nhập "Thủy lợi" vào "Xây dựng" thành Bộ có tên "Bộ Xây dựng, Thủy lợi và Quản lý thiên tai".
2/ Bỏ cái đuôi "Phát triển nông thôn" chung chung, vô trách nhiệm và có phần chệch hướng để thành lập "Bộ Nông Lâm Thủy hải sản" (Bộ Nông Lâm Thủy hải sản vẫn có chức năng quản lý nhà nước về Tam nông trong phạm vi nông lâm thủy hải sản của mình). Chệch hướng là vì trong 3 vế của "Tam Nông" thì "Nông nghiệp" quan trọng số một, "Nông dân" số 2, "Nông thôn" chỉ ở vị trí thứ 3. Nước lên thuyền lên. nước xuống thì thuyền mắc cạn. Nông nghiệp yếu kém, nông dân thất nghiệp, đói nghèo mà cố ép xây dựng nông thôn hoành tráng, chạy theo thành tích là kiểu làm vô lối. Nhấn mạnh "Nông thôn" để moi tiền ngân sách, tạo nợ xấu trên chục ngàn tỷ VNĐ (đằng sau đó là lãng phí, tham ô) là chệch hướng khá nghiêm trọng đấy! Cần xem lại cái gọi là "Chương trình xây dựng nông thôn mới". Chữ "mới" ở đây cũng thật vô duyên, lạc điệu! Trách nhiệm "Phát Triển Nông Thôn" là của tất cả các bộ ngành chứ không phải riêng "Nông nghiệp" với tư duy thường là "thiển cận, lạc hậu" (cộng đồng thường nói "tư duy nông nghiệp lạc hậu" chứ có ai nói "tư duy công nghiệp lạc hậu" đâu!).
3/ Cử 4 Quốc vụ khanh (Bộ trưởng không Bộ), mỗi Quốc vụ khanh có bộ máy giúp viêc khoảng 15 chuyên viên (ngồi tại Văn phòng CP) để phụ trách 4 lĩnh vực:
a/ Phát triển Tam nông bền vững, xóa đói giảm nghèo.
b/ Đô thị và Kết cấu hạ tầng.
c/ Cải cách, hội nhập và phát triển.
d/ Tình trạng khần cấp. Bốn (?) vị Quốc vụ khanh này (không nhất thiết là Uỷ viên trung ương đảng) theo tôi rất quan trọng, có thực lực, thực quyền (tuy bộ máy giúp việc rất gọn nhẹ) giúp Thủ tướng và các Phó TTCP điều phối, hợp tác (và có một chút đối trọng, phản biện) với các bộ ngành, góp phần làm tròn chức năng nhiệm vụ của Thủ tướng CP và Chính phủ. Các Quốc vụ khanh này hoàn toàn không giông như một số vị Bộ trưởng trước đây, "thất sủng", không có chỗ, về VPCP ngồi làm Bộ trưởng không Bộ chờ nghỉ hưu. Cơ cấu Quốc vụ khanh này, tôi đã đề nghị bằng văn bản từ năm 2007 đến các cơ quan hữu trách, nhưng không được quan tâm, không nhận được hồi âm. Nay xin nhắc lại. Mong được lắng nghe, thảo luân, tiếp thu. (8/10/2016).
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây