Bí thư Đinh La Thăng hỏi khó lãnh đạo Công đoàn: Tại sao không dám tổ chức đình công cho công nhân?

Thứ tư - 24/08/2016 10:36
Câu hỏi trên được đưa ra tại buổi làm việc của Bí thư Đinh La Thăng ở Khu chế xuất Tân Thuận sáng 23-8 với vấn đề trọng tâm là nhà ở và đáp ứng các nhu cầu hưởng thụ văn hóa, đời sống của công nhân.

Trở lại câu hỏi “Công đoàn đã tổ chức cuộc đình công thành công chưa?”, Bí thư Thành ủy yêu cầu Liên đoàn Lao động TP.HCM nếu chưa tổ chức thành công thì cứ mạnh dạn tổ chức cho thành công. Ông cũng cho rằng chưa thành công là do tổ chức công đoàn chưa mạnh dạn làm việc đó.
“Tôi nghe báo cáo tất cả các cuộc đình công đều là tự phát và đa số yêu cầu sau khi đình công đều được giải quyết. Như vậy rõ ràng yêu cầu của công nhân là chính đáng. Chúng ta phải đặt lại câu hỏi vì sao chủ doanh nghiệp chấp nhận khi công nhân đình công, còn công đoàn xuống thương lượng thì họ không đồng ý. Vậy tại sao công đoàn không tổ chức đình công theo luật cho công nhân?”, ông Thăng đặt vấn đề.

Bí thư Đinh La Thăng hỏi khó lãnh đạo Công đoàn: Tại sao không dám tổ chức đình công cho công nhân?

Ông Trần Thanh Hồng - phó tổng giám đốc Công ty TNHH Tân Thuận - mạnh dạn xin Bí thư Thành ủy đưa ra ý kiến: “Tôi nghĩ công đoàn cần suy nghĩ để có quy trình đạt được yêu cầu mà không xảy ra đình công thì hay hơn. Đình công tự phát có cái đúng nhưng nguy hiểm nhất là có cái không đúng thì sinh ra nhiều hệ lụy”.

Ông Hồng cho rằng muốn vậy thủ lĩnh công đoàn phải có năng lực, và việc tổ chức đình công phải có quy trình hẳn hoi, chặt chẽ. Ông cho biết đã có những cuộc đình công kéo dài đến bảy ngày nhưng cuối cùng không tìm ra được ai là người phát động, đại diện cho nhóm đình công.

“Cuối cùng tôi phải ra lo gom lại, hốt lại, nói với anh em đình công vậy đủ rồi, không thể kéo dài hoài được... Cuối cùng anh em cũng thôi. Bị động dữ lắm” - ông Hồng nói.

Nghe đến đây, Bí thư Thăng nói luôn: “Chúng ta cứ coi thủ lĩnh công nhân là thủ lĩnh công đoàn nằm trong ban chấp hành. Nhưng công nhân họ có coi vậy đâu, họ không coi cán bộ công đoàn là thủ lĩnh. Trong khi các cuộc đình công rõ ràng đều có vai trò thủ lĩnh. Chúng ta phải suy nghĩ”.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây