Hóa chất trong nước sông Bưởi vượt nhiều lần cho phép

Thứ tư - 18/05/2016 10:30

Ngày 18/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa cho biết, đã có kết quả kiểm tra mẫu nước, mẫu cá chết trên sông Bưởi. Theo đó, cá chết không do dịch bệnh mà do nguồn nước nhiễm nhiều loại hóa chất độc, vượt ngưỡng cho phép.

Cụ thể, chỉ tiêu NH3 vượt ngưỡng cho phép 7,4-7,5 lần, NO2 vượt ngưỡng 2-4 lần, H2S vượt ngưỡng 1,5-2 lần... Kiểm tra lâm sàng trên cá, ngành chức năng không tìm thấy dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm.

hoa-chat-trong-nuoc-song-buoi-vuot-nhieu-lan-cho-phep

Cá sông Bưởi chết hàng loạt không do dịch bệnh mà do nguồn nước ô nhiễm nặng. Ảnh: Lê Hoàng.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, ngành chức năng khẳng định, cá chết trên sông Bưởi do các yếu tố môi trường bị ô nhiễm nặng. Sở này cũng cho rằng, do lượng nước ô nhiễm lớn, các giải pháp khắc phục sinh học, hóa học đều không khả thi, do vậy cần có thời gian để mưa lũ rửa trôi và khả năng tự làm sạch của môi trường tự nhiên.

Đối với tình trạng cá tiếp tục chết ngày 13-14/5, theo nhận định của cơ quan chức năng là do môi trường ô nhiễm, cá bị yếu dần và chết. Tổng số cá chết sau hai đợt là hơn 18 tấn cá nuôi, 100% cá tôm tự nhiên chết. Nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và nhất là đời sống, sinh hoạt của người dân ven sông Bưởi.

Hiện nay, các biện pháp hạn chế thiệt hại đối với vùng hạ lưu (khi nước ô nhiễm chưa đến) đang được triển khai, như: di chuyển lồng bè, thu hoạch cá nuôi sớm, chuyển cá vào ao; khuyến cáo người chăn nuôi ven sông tạm thời không nên sử dụng nước từ sông Bưởi…

Trước đó từ sáng 4/5, nhiều người dân ra sông Bưởi (đoạn chảy qua xã Thạch Lâm, Thạch Thành, Thanh Hóa) phát hiện cá chết nổi khắp lòng sông. Nước sông chuyển màu xanh đục và bốc mùi hôi. Những ngày tiếp theo, cá lồng nuôi của nhiều hộ phía hạ lưu sông Bưởi cũng chết hàng loạt. Phạm vi ghi nhận cá chết ước tính 30 km dọc sông. Đến sáng 7/5, khoảng 17 tấn cá lồng đã bị chết.

Nhà chức trách xác định "thủ phạm" là chất thải của Công ty CP mía đường Hòa Bình (có trụ sở đóng tại xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình). Hôm 11/5, Nhà máy đường Hòa Bình đã chấp nhận phương án đền bù 1,4 tỷ đồng cho các hộ dân nuôi cá.

Không chỉ người nuôi cá lồng thiệt hại nặng nề mà nhiều hộ trồng lúa ở huyện Thạch Thành cũng lo không có nguồn nước tưới. Theo UBND huyện Thạch Thành, hàng nghìn ha lúa, hoa màu của bà con 15 xã ở huyện Thạch Thành đang rất cần nước tưới. Nhưng chưa biết mức độ ô nhiễm ra sao nên 22 trạm bơm tưới của huyện không được lấy nước từ sông vào.

Ngoài ra, hàng nghìn hộ dân nhiều năm nay dùng nước sinh hoạt lấy từ sông Bưởi nay phải lấy nước từ hồ Đồng Ngư (cách thị trấn Kim Tân 7 km) về để sinh hoạt.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây