Phó thủ tướng: Rà soát việc cho Formosa thuê đất 70 năm

Thứ năm - 04/08/2016 13:06

Ngày 3/8, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Tĩnh đã tiếp xúc cử tri, thông báo kết quả kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa 14.

pho-thu-tuong-ra-soat-viec-cho-formosa-thue-dat-70-nam

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ tại cuộc tiếp xúc cử tri. Ảnh: TTXVN.

Cử tri Hà Tĩnh đánh giá cao việc hỗ trợ người dân được vay vốn từ Ngân hàng chính sách xã hội để xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập. Khi sự cố môi trường xảy ra trên địa bàn, các hộ nghèo tiếp tục được vay vốn chuyển đổi nghề nghiệp, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên gần đây, nguồn tín dụng của ngân hàng hạn chế, không đáp ứng đủ nhu cầu tái sản xuất, vì vậy cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm bổ sung nguồn vốn cho Ngân hàng chính sách xã hội.

Cử tri cũng bày tỏ lo ngại trước việc chôn lấp, xử lý chất thải của Formosa, đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc xử lý khối lượng chất thải này.

Đồng tình với kiến nghị của cử tri, Phó thủ tướng cho rằng cần rà soát lại, nâng cao, hoàn thiện quy chuẩn về bảo vệ môi trường; kỹ lưỡng, khắt khe trong việc đánh giá tác động môi trường khi cấp phép các dự án mới. Đối với các dự án đang tồn tại và hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam, không riêng Formosa, sẽ có kế hoạch kiểm tra, rà soát, đánh giá lại theo tinh thần sai phạm là phải xử lý, có đủ điều kiện đảm bảo môi trường mới cho phép hoạt động.

pho-thu-tuong-ra-soat-viec-cho-formosa-thue-dat-70-nam-1

Trẻ em chơi đùa dưới những ống khói cao hơn mái nhà dân của dự án Formosa tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh). Ảnh: Đức Hùng.

Về việc cấp phép đầu tư và cho thuê đất 70 năm đối với Formosa Hà Tĩnh, Phó thủ tướng cho biết sẽ rà soát lại từ Trung ương đến địa phương những người liên quan trực tiếp đến việc cấp phép, xây dựng, hoàn thành của dự án này. Dù động cơ, thái độ tốt nhưng thiếu hiểu biết hoặc kém trách nhiệm, hoặc cố ý làm trái thì bất kỳ ai vẫn phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. Chính phủ đang giao các cơ quan trung ương và địa phương rà soát, kiểm tra việc này, sai đến đâu, sai như thế nào sẽ công bố rõ ràng với cử tri và nhân dân cả nước.

Để giải quyết các vấn đề tiếp theo của Formosa Hà Tĩnh, Phó thủ tướng cho hay về căn cơ lâu dài, tới đây, Chính phủ sẽ ban hành gói chính sách tổng thể nhằm ổn định đời sống người dân, khôi phục sản xuất tại vùng biển bị ảnh hưởng của sự cố môi trường các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế. 

Phó thủ tướng mong muốn cử tri đặt niềm tin vào Đảng, Nhà nước. Sự cố là quá lớn, phức tạp, nghiêm trọng chưa từng có và Việt Nam chưa có kinh nghiệm xử lý, 3 tháng công bố được kết quả là rất tích cực. 

Phó thủ tướng cho biết mục tiêu của nước ta trong 5 năm tới là phải phát triển nhanh hơn 5 năm trước, nhưng quan trọng nhất là phát triển bền vững trên ba trụ cột: kinh tế, xã hội và môi trường. Dứt khoát không đánh đổi phát triển kinh tế để làm bất ổn xã hội hay đánh đổi phát triển kinh tế, hy sinh môi trường. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây